1.4. Khái niệm hiệu năng của máy tính

0
932

Khái niệm hiệu năng của máy tính: Phụ thuộc vào các thiết bị hoạt động với nhau. Nếu ta nâng cấp một phần thiết bị của máy tính trong khi để lại phần khác lỗi thời thì sẽ không cải thiện hiệu năng. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính bao gồm tốc độ của bộ xử lý trung tâm, dung lượng và tốc độ bộ nhớ RAM, tốc độ đĩa cứng và card đồ họa.

Tốc độ bộ xử lý trung tâm (CPU): Tốc độ CPU có liên hệ với tần số đồng hồ làm việc của nó (tính bằng các đơn vị như: MHz, GHz,…). Đối với các CPU cùng loại, tần số này cao hơn cũng có nghĩa là tốc độ xử lý cao hơn. Đối với CPU khác loại, điều này chưa chắc đã đúng. Ví dụ: CPU Intel Core 2 Dou có tần số 2,6GHz có thể xử lý nhanh hơn CPU Intel Pentium 4 có tần số 3,4GHz. Tốc độ CPU còn phụ thuộc vào bộ nhớ đệm, bộ nhớ dùng để lưu các lệnh, dữ liệu thường dùng hay có khả năng sẽ được dùng trong tương lai gần giúp giảm bớt thời gian chờ đợi của CPU.

Dung lượng RAM: Tạo sự khác biệt rất lớn cách thực hiện máy tính của bạn. Nếu bạn đang cố gắng chạy Windows XP với 64 MB bộ nhớ RAM thì có lẽ nó không làm việc. Khi máy tính sử dụng hết dung lượng RAM có sẵn thì máy tính bắt đầu sử dụng ổ cứng để làm bộ nhớ ảo. Việc chuyển đổi dữ liệu giữa RAM và bộ nhớ ảo làm chậm máy tính xuống đáng kể, đặc biệt là khi cố gắng tải các ứng dụng hay tập tin.

Tốc độ ổ cứng: Có thể tìm, đọc, viết, chuyển dữ liệu sẽ làm cho khác biệt lớn trong các máy tính của bạn thực hiện. Hầu hết các ổ cứng ngày nay quay lại 7200rpm, máy tính xách tay vẫn quay tại 5200rpm, đó là một trong những máy tính xách tay lý do thường xuất hiện chậm chạp với một máy tính để bàn tương đương.

Vai trò của bộ xử lý đồ họa: Nếu bạn chạy các trò chơi 3D hoặc các chương trình chỉnh sửa video, tốc độ Card đồ họa của bạn có thể trở nên quan trọng ảnh hưởng hiệu năng của máy tính. Card đồ họa giúp hiệu suất của máy tính bằng cách nhận trách nhiệm xử lý đồ họa 3D và các nhiệm vụ phức tạp khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây