10.2. Mẫu (Template)

0
101

10.2.1 – Sử Dụng Mẫu Có Sẵn:

Khi làm việc với PowerPoint 2013, trang New của chế độ xem Backstage thường cung cấp một số tùy chọn để tạo một bản trình chiếu mới:

http://esvn.vn/DATA/dungdt/powerpoint/11.png

Bản trình chiếu trống (Blank presentation): Nếu biết những gì về nội dung và thiết kế  bạn muốn, bạn có thể xây dựng bản trình chiếu từ đầu.

-Từ các mẫu nội dung (Content template): Từ trang New của chế độ xem Backstage, bạn có thể xem trước và tải về các bản trình chiếu có sẵn từ trang web Microsoft Office Online tại địa chỉ office.microsoft.com bằng cách gõ thông tin cần tìm kiếm vào ô Search for online templates and themes, sau đó tùy chỉnh các mẫu này để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khi tạo ra một bản trình chiếu mới dựa trên một mẫu, bạn không mở mẫu, thay vào đó bạn tạo ra một tệp tin mới mà có tất cả các đặc tính của mẫu.

Để sử dụng mẫu sẵn có, bạn cho một trong các mẫu từ các mẫu nội dung, PowerPoint sẽ hiển thị cửa sổ xem trước mẫu bạn đang chọn, nếu đồng ý thì bạn nhấn vào Create

10.2.2 – Tạo Mẫu Mới:

B1: Khởi động trang PowerPoint trắng (rỗng), với các phiên bản trước thì mặc định khởi động PowerPoint sẽ là trang trắng. Còn với PowerPoint 2013 thì khi khởi động các bạn chọn Blank Presentation để tạo một trang trắng.

Blank Presentation

B2: Chọn thẻ View \ group Master Views \ Slide Master

B3: Định dạng chung cho các slide.

Lưu ý: Trong Slide Master các bạn không được nhập nội dung mà chỉ thay đổi định dạng.

B4: Chèn hình nền cho Template.

Các bạn chọn kiểu nền trong phần Background Styles, nếu không các bạn cũng có thể chọn hình nền do mình tạo bằng cách vào tab Slide Master \ Background Styles \ Format Background.

Xuất hiện cửa sổ Format Background ở phía bên phải các bạn chọn Picture or texture fill, sau đó chọn File và tìm đến hình nền cần chèn cho Template. Để áp dụng hình nền cho tất cả các slide đang có hay thêm mới thì các bạn chọn Apply to All.

B5: Tạo trang bìa cho mẫu PowerPoint.

Slide thứ hai trong Slide Master chính là trang bìa của PowerPoint (trang đầu tiên trong file PowerPoint). Trang này thường sẽ được thiết kế khác, hình nền khác (hình nền nên tương đồng với hình nền của các slide khác) so với các slide sau. Để thêm hình nền cho trang bìa thì các bạn thực hiện tương tự B4.

Các bạn cũng có thể định dạng lại trang bìa, với cỡ chữ tiêu đề lớn hơn cỡ chữ tiêu đề của các slide khác và các bạn có thể di chuyển nội dung tùy ý.

B6: Sau khi tạo xong, các bạn chọn Slide Master \ Close Master View để đóng cửa sổ thiết kế Slide Master.

B7: Lưu Template vừa tạo.

Chọn File \ Save \ Computer \ Browse.

Browse

Xuất hiện hộp thoại Save As các bạn tìm đến đường dẫn lưu file và nhập tên cho Template trong ô File name, trong ô Save as type các bạn chọn PowerPoint Template(*.potx) rồi chọn Save để lưu.

Lưu ý: nên lưu Template vào thư mục tại C:\Program Files \ Microsoft Office \ Templates để dễ tìm kiếm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây