2.1. Thiết lập Font chữ và đoạn văn nâng cao

0
268

Phần này sẽ ôn lại một số định dạng cơ bản, đồng thời hướng dẫn các định dạng nâng cao, cụ thể: cách co giãn và ghép chữ, cách thiết lập các hiệu ứng và kiểu mẫu văn bản.

2.1.1 – Định dạng font chữ

Có 3 chức năng định dạng mà trong quá trình soạn thảo văn bản chúng ta sử dụng nhiều nhất đó là in đậm (Ctrl +B), in nghiêng (Ctrl+I) và gạch chân (Ctrl+U). Và hầu hết các định dạng văn bản thường gặp cũng đã được liệt kê trong nhóm lệnh Font của Tab Home:

Ta chỉ cần bôi đen đoạn văn bản cần định dạng sau đó chọn các lệnh ở trong nhóm Font như hình

Để thiết lập các kiểu Font chữ đặc biệt, ta chọn biểu tượng Text Effects ( ):

2.1.2 – Sử dụng Font Dialog

Để định dạng Font chữ nâng cao ta cũng có thể mở cửa sổ Font Dialog bằng cách bấm vào biểu tượng mở rộng trong nhóm lệnh Font của tab Home (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+D hoặc Ctrl+Shift+F):

Tab Font:

Dùng để định dạng Font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ, gạch chân, chữ hoa, chữ thường, Superscript (X2), Subscript (H2O).

Tab Advanced:

Dùng để hiệu chỉnh co giãn chữ, ghép chữ…

Text Effects:

Dùng để thiết lập hiệu ứng chữ

Set As Default:

Dùng để thiết lập thông số mặc định theo ý muốn của người sử dụng.

Thông thường khi soạn thảo văn bản ta sử dụng một kiểu định dạng đồng nhất để nâng cao tính chuyên nghiệp, do đó ta định dạng hết các thông số rồi chọn chức năng “Set As Default”.

Ví dụ: Ta thiết lập Font chữ “Time News Roman”, Font Style = “Regular”, Font Size =13 rồi nhấn nút “Set As Default”, màn hình sau hiển thị:

Sau khi chọn “All documents based on the Normal.dotm template” rồi bấm OK, Microsoft Word sẽ lưu lại định dạng này, mỗi lần mở một tập tin mới lên thì tập tin mới này cũng có định dạng giống như ta đã thiết lập.

Khi in ấn đôi khi ta gặp trường hợp: Có một vài từ rơi xuống trang mới làm xấu trang in, hoặc ta muốn dòng cuối cùng chữ được giãn đầy dòng cho đẹp thì ta xử trí như thế nào? Khi gặp trường hợp này ta sẽ dùng chức năng co giãn chữ ở trong tab Advanced của cửa sổ Font:

Normal : Chữ để bình thường

Expanded : Giãn chữ

Condensed : Co chữ

2.1.3 – Chèn biểu tượng và ký tự đặc biệt:

Đôi khi trong quá trình soạn thảo văn bản, ta cần chèn một số biểu tượng hay ký tự đặc biệt nào đó nhưng ta không thể nhập vào từ bàn phím được, Microsoft Word đã cung cấp một kho các biểu tượng và ký tự đặc biệt rất phong phú, nó đủ đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng.

Để hiển thị cửa sổ chèn Biểu tượng và ký tự đặc biệt này ta vào: tab Insert \ Symbol \ More Symbol (Atl+N+U+M):

Trong tab Symbols có danh sách Font chữ: Ứng với mỗi loại font chữ khác nhau thì có biểu tượng khác nhau, các biểu tượng được sử dụng nhiều nhất là nằm trong Font Wingdings.

Để chèn các ký tự đặc biệt chẳng hạn như (© , ® , ™ , §, …), ta vào tab Special Characters.

2.1.4 – Thêm Drop Cap vào tài liệu:

Như ta đã biết, Drop Cap là trong một đoạn văn có 1 ký hoặc 1 một nhóm các ký tự ở đầu đoạn văn “rơi” xuống các dòng bên dưới (vào tab Insert \ Drop Cap):

Mỗi một đoạn văn có thể thêm 1 Drop Cap. Mặc định ký tự đầu tiên của đoạn văn khi thiết lập Drop cap nó sẽ được rơi xuống, nhưng nếu ta bôi đen một từ đầu thì nó sẽ rơi cả từ đầu tiên đó xuống (nhiều ký tự như hình trên). Đôi khi đoạn văn lại không cho phép ta thêm Drop Cap thì hãy kiểm tra xem đoạn văn đó có bị gõ dư khoảng trắng ở đầu dòng hay không hoặc kiểm tra xem con trỏ văn bản có đang đứng trên dòng mà không có chữ nào hay không.

2.1.5 – Tạo và chỉnh sửa Style

Trong quá trình soạn thảo văn bản, có những nội dung có định dạng giống nhau, nếu định dạng lần lượt cho từng nội dung riêng sẽ mất nhiều thời gian và không nhất quán. Một trong những cách đơn giản để thực hiện điều này là dùng Style.

Style là một tập hợp các định dạng được tạo trước và có một tên. Style rất cần thiết khi soạn thảo giáo trình hoặc tài liệu có nhiều mục, nhiều loại văn bản khác nhau.

Style có thể áp dụng cho cho đoạn văn (Paragraph), cho ký tự (Character) hoặc cả hai (Linked). Word có sẵn các Style mặc định, người dùng có thể định nghĩa thêm Style. Các Style được chứa trong trong Group Styles trên thanh Ribbon của tab Home.

2.1.5.1 – Chọn các Style có sẵn

Bôi đen đoạn văn bản muốn gán Style, trong nhóm lệnh Styles của tab Home, nhấn chọn kiểu Style mong muốn:

2.1.5.2 – Tạo mới Style

Chọn mở rộng Style trong nhóm Styles (khoanh tròn số 1)

Click biểu tượng New Style (khoanh tròn số 2)

Name: Nhập tên Style mới (ví dụ trên là dntu_style).

Style type: Chọn loại Style (paragraph, character, linked).

Style based on: Chọn Style làm cơ sở cho Style đang tạo, Style đang tạo sẽ bao gồm các định dạng của Style nền.

Style for following paragraph: Chọn Style cho đoạn kế tiếp.

Formatting: Chọn các định dạng cho Style.

Click nút Format cho phép mở rộng các định dạng như: Font, Paragraph, Tabs, Border, Language, Frame, Numbering, Shortcut Key, Text Effects.

Bấm OK để tạo Style mới, sau khi bấm OK thì style dntu_style sẽ được đưa vào Quick Style Gallery

2.1.5.3 – Gán Style
  • Chọn khối văn bản cần định dạng
  • Chọn Style đã tạo ở trên (dntu_style), lúc này khối văn bản sẽ có định dạng giống như được thiết lập trong dntu_style:

2.1.5.4 – Chỉnh sửa Style

Để hiệu chỉnh Style, ta bấm chuột phải vào Style, chọn Modify (sẽ xuất hiện màn hình chi tiết để thay đổi định dạng giống như ở mục tạo mới Style, tại đây ta đổi các thông số theo nhu cầu cụ thể):

Tương tự ta có các chức năng:

  • Rename…: Đổi tên Style
  • Remove from Quick Style Gallery…: Xóa Style khỏi danh mục
  • Add Gallery to Quick Access Toolbar: Đưa Style này vào thanh Quick Access Toolbar

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây