6.1. Trình tự bật các thiết bị máy vi tính

0
107

Sử dụng máy vi tính thực chất là sử dụng những chương trình, phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy vi tính để thực hiện một hay nhiều công việc cụ thể nào đó như đánh văn bản, vẽ hình, chơi trò chơi, xem phim, nghe nhạc….Muốn bật các thiết bị theo trình tự, đúng cách và an toàn, ta cần phải thự hiện các thao tác sau đây:

6.1.1. Khởi động máy

Bật máy vi tính

Thao tác này cũng giống như khi mở các thiết bị điện, điện tử khác. Hãy nhấn vào nút Power hoặc On\Off trên thùng máy (Case, CPU) đây là nút lớn nhất thường nằm ở phía trước, chỉ cần nhấn vào và bỏ tay ra liền không nhấn quá mạnh và giữ lâu. Khi máy vi tính hoạt động thì đèn báo màu xanh sẽ sáng.

 

 Bật màn hình

Nhấn vào nút Power hoặc On\Off phía trước màn hình (Monitor) nếu màn hình chưa được mở. Đèn báo nguồn của màn hình lúc đầu thường sẽ có màu vàng và chuyển sang màu xanh khi có tín hiệu từ CPU.

Bật các thiết bị khác

Mở công tắc cho các thiết bị còn lại nếu muốn sử dụng như: Loa, thiết bi truy cập Internet (Modem, Router),… Nếu không nhìn thấy công tắc phía trước thì có thể nó được đặt nằm phía sau của thiết bị. Thông thường khi thiết bị được mở sẽ có đèn báo sáng.


6.1.2. Đăng nhập vào hệ thống

Ta chỉ cần bật công tắc (Power) thì Windows sẽ tự động chạy. Tùy thuộc vào cách cài đặt, có thể ta phải nhập vào tên người dùng (User name) và mật khẩu (Password) để vào màn hình làm việc gọi là Desktop của Windows với thao tác trên được gọi là đăng nhập máy tính vào hệ thống an toàn.

6.1.2.1. Cách tạo mật khẩu đăng nhập

Đặt mật khẩu khi khởi động máy tính sẽ mất thời gian, tuy nhiên đặt Password điều rất cần thiết để bảo mật máy tính hay Laptop của bạn. Ta vào Start\Control Panel.

Tại đây thì các bạn tìm phần User Accounts và chọn.

Click vào phần Create a password for your account.

Tại đây các bạn đánh Password của mình vào, gõ 2 ô giống nhau.

Lưu ý: Phần Password hint là hướng dẫn Password không nên điền phần đó.

 

6.1.2.2. Cách thay đổi mật khẩu đăng nhập

Cửa sổ User Accounts nếu bạn đã đặt mật khẩu cho máy tính thì sẽ có các tùy chọn giống hình dưới. Để thay đổi mật khẩu cho máy tính của bạn hãy click Change your password.

Tại đây bạn điền vào 4 ô các thông tin cần thiết, trong đó: Ô đầu tiên bạn điền mật khẩu cũ của máy tính, ô thứ hai bạn điền mật khẩu mới muốn đặt cho máy tính, ô thứ ba bạn điền lại mật khẩu mới một lần nữa để đảm bảo bạn không nhập nhầm mật khẩu, ô thứ tư bạn điền gợi ý mật khẩu để sau này nếu bạn không nhớ mật khẩu thì Windows 7 sẽ hiển thị thông tin gợi ý này lên giúp bạn nhớ lại mật khẩu.

6.1.2.3. Cách xóa mật khẩu đăng nhập

Cửa sổ User acounts nếu bạn đã đặt mật khẩu cho máy tính thì sẽ có các tùy chọn giống hình dưới. Để xóa mật khẩu cho máy bạn click Remove your password.

Ở cửa số mới, bạn cần điền mật khẩu hiện tại của máy tính và chọn Remove password để hoàn thành việc xóa mật khẩu cho máy tính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây