7.2. Trang tính

0
87

7.2.1 – Cố định dòng và cột:

Khi bạn sử dụng bảng tính Excel, bạn có thể phải xử lý hàng nghìn ô tính khác nhau. Để giữ cho một số hàng và cột luôn hiển thị khi cuộn con trỏ chuột, bạn có thể cố định chúng lại. Còn nếu bạn muốn chỉnh sửa hai phần của bảng tính cùng một lúc thì hãy chia vùng xem, sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

7.2.1.1 – Giữ cố định các ô

B1: Xác định các ô mà bạn muốn giữ cố định

Những ô này sẽ luôn hiển thị trên màn hình trong khi bạn di chuyển thanh cuộn chuột trên bảng tính. Nó sẽ hữu ích nếu bạn muốn tiêu đề của hàng hay cột luôn hiển thị trên bảng tính. Nhưng bạn chỉ có thể cố định tất cả hàng hoặc tất cả cột cùng 1 lúc mà thôi.

B2: Các bạn click menu ViewFreeze Panes \ Freeze Top Row (trong trường hợp bạn muốn cố định hàng trên cùng)

Bước 3: Nếu bạn muốn cố định thêm cột đầu tiên thì chọn Freeze First Column

Bước 4: Để huỷ các ô cố định, bạn chỉ cần click Unfreeze Panes

7.2.1.2 – Chia nhiều vùng xem khác nhau

Chia vùng xem giúp bạn sử dụng con lăn chuột để xem từng phần riêng lẻ. Nó rất hữu ích với các bảng tính lớn mà bạn cần thao tác trên nhiều khu vực cùng một lúc.

Trước tiện bạn đặt trỏ chuột dưới hàng cần cố định rồi click vào công cụ Split trong menu View. Tức thì màn hình sẽ tách làm 2 phần, bạn có thể thao tác độc lập trên cả 2 phần đó.

Để trở lại trạng thái ban đầu, bạn chỉ cần click tiếp vào biểu tượng Split một lần nữa.

7.2.2 – Hiển Thị Nhiều Cửa Sổ:

Các phiên bản Microsoft Excel trước đã cho phép xem hai bảng tính ở cạnh nhau. Tuy nhiên, Excel 2013 khiến mọi việc dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn canh 2 bảng tính (mở ở 2 cửa sổ tách rời) về hai phía trái, phải của màn hình.

[​IMG]

Để thực hiện, bạn chỉ cần đơn giản kéo một cửa sổ sang một bên của màn hình cho tới khi thấy xuất hiện một vòng tròn thoáng hiện ra ở chỗ con trỏ. Cửa sổ Excel sẽ nằm ở một bên, chiếm một nửa màn hình. Sau khi bạn đặt cả hai cửa sổ vào hai bên màn hình, hai bảng tính sẽ được hiển thị nhưng trong hình trên.

Bạn cũng có thể dùng lựa chọn “View Side by Side” trong tab (thẻ) “View” ở mục “Window”.

Theo mặc định, lựa chọn “View Side by Side” hiện 2 cửa sổ bảng tính theo chiều ngang (một cửa sổ nằm trên, một cửa sổ nằm dưới).

Để thay đổi cách xem, ta vào tab View \ group Window \ Arrange All.

Hộp thoại “Arrange Windows” xuất hiện. Trong đó có các lựa chọn:

Vertical”: 2 cửa sổ sẽ được đặt cạnh nhau, giống như khi bạn canh chúng về phía bên trái và bên phải màn hình (như bên trên).

Horizontal”: 2 cửa sổ bảng tính được đặt theo chiều ngang (một cửa sổ nằm trên, một cửa sổ nằm dưới).

Tiled”: Trong trường hợp bạn mở 2 bảng tính, “Tiled” sẽ hoạt động giống “Vertical”, đặt 2 bảng tính về 2 bên trái, phải của màn hình

Cascade”: Các cửa sổ bảng tính được xếp theo dạng bậc.

Nếu bạn muốn cuộn xem hai (hoặc tất cả) bảng tính cùng một lúc, bạn có thể bật lựa chọn“Synchronous Scrolling” trong mục “Window” của tab “View”. Khi đó, bạn có thể cuộn xem cả 2 bảng tính khi di chuyển thanh cuộn trên một cửa sổ. Cách làm này rất hữu ích khi bạn muốn so sánh hai bảng tính với nhau để tìm sự khác biệt.

7.2.3 –Chức Năng Paste Special:

Trong quá trình soạn thảo trong Excel, ta thường phải thực hiện các thao tác sao chép, cắt dán, xóa và chèn cột dòng,…. khá nhiều lần. Mỗi khi cần sao chép một danh sách, không phải lúc nào ta cũng cần sao chép nguyên các định dạng và giá trị các ô, vùng. Có thể ta chỉ cần sao chép định dạng của vùng dữ liệu đó hoặc sao chép riêng công thức. Với chức năng Paste Special, ta có thể sao chép các ô, vùng dữ liệu với nhiều tùy chọn khác nhau.

Trong Excel 2007, 2010 và 2013, Paste Special nằm trong nhóm Clipboard ở thẻ Home

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/1(22).jpg

7.2.3.1 – Copy chiều rộng của cột

Sau khi ta copy giá trị sang cột mới để chiều rộng của cột tự động được điều chỉnh cho phù hợp.

Chọn dữ liệu cần copy và nhấn [Ctrl] + C để copy. Chọn 1 ô trong cột mới cần copy tới.

Ở thẻ Home chọn Paste trong nhóm Clipboard. Chọn tiếp Keep Source Column Widths Excel sẽ copy dữ liệu và chiều rộng gốc của cột cũ vào cột mới.

7.2.3.2 – Hoán chuyển dữ liệu

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/2(24).jpg Nhấn Ctrl + C để copy dữ liệu. Chọn ô trên cùng bên trái của dòng mới. Bấm vào tab Home \ Paste \ Transpose. Từ giờ, bạn có thể copy một cột dữ liệu tới một hàng và ngược lại.

7.2.3.3 – Copy định dạng

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/3(23).jpg Hầu hết chúng ta sử dụng Format Painter để copy định dạng từ ô này sang ô khác hoặc sang một hàng nào đó. Tuy nhiên, khi sử dụng  Format Painter có đôi chút bất tiện với toàn bộ cột hoặc dòng. Dưới dây là cách sử dụng Paste Special để thay thế:

Nhấn Ctrl + C để chọn ô có chứa định dạng bạn muốn copy. Bấm chuột trái vào bên trong cột hoặc dòng bạn muốn định dạng. Nhấn Ctrl + Spacebar để lựa chọn toàn bộ cột.

Nhấn Shift + Spacebar để chọn toàn bộ hàng. Ta vào tab Home Paste \ Formatting.

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/4(19).jpg

Đây là kết quả

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/5(13).jpg

7.2.3.3 – Bỏ qua các ô có giá trị trống

Sử dụng lựa chọn Skip Blanks, bạn có thể thay thế giá trị hiện tại trong khi vẫn bỏ qua những ô không có giá trị trong dữ liệu gốc.

Nhấn Ctrl + C để copy dữ liệu. Kích chuột trái lên ô trên cùng bên trái của cột mới.

http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/7(13).jpg http://ict-thainguyen.vn/upload/531/fck/%E1%BB%A8ng%20d%E1%BB%A5ng/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt/6(15).jpg Kích chuột phải chọn paste special. Bấm lựa chọn Skip Blanks \ OK.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây