9.2. Thiết kế nội dung và hình thức trình bày hiệu quả

0
94

9.2.1 – Xây Dựng Dàn Bài:

Bài trình chiếu dĩ nhiên bắt đầu bằng slide đầu tiên, thường là slide tựa đề. Không có qui ước nào đặt tựa đề bài trình chiếu, nhưng 3 thông tin quan trọng nhất cần phải có là:

  • Tựa đề bài trình chiếu
  • Tác giả và nơi làm việc
  • Người hỗ trợ hoặc hướng dẫn.

Lời Mở Đầu:

Đây là phần dẫn nhập vào chủ đề của bài trình chiếu, có thể tùy theo cách trình bày của mỗi người nhưng chúng ta có thể dẫn nhập bằng tầm quan trọng, đặc điểm hay thuộc tính nổi bật của đối tượng, vấn đề sắp nói đến. Lời dẫn nhập có thể bắt đầu từ một lời giới thiệu, một câu hỏi,…

Nội Dung Chính:

Nên giới thiệu qua toàn bộ nội dung mình sẽ nói (các đầu mục lớn trong bài).

Khi trình bày một mục nào thì cũng nên có phần dẫn nhập và khi chuyển sang nói phần khác thì cũng cần có phần chuyển tiếp. Một câu chuyển tiếp có thể vừa là để kết thúc đoạn trên, vừa để mở đầu đoạn tiếp theo. Nó có thể là một nhận định, một câu hỏi cho một vấn đề và để làm sáng tỏ nhận định hay trả lời câu hỏi đó thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu vấn đề sẽ nói tiếp sau đây…Chẳng hạn là như vậy. Chúng ta có thể kết hợp với các từ nối, từ chuyển như “tiếp theo”, “vậy thì”,…Bài trình chiếu có hình ảnh, biểu đồ, bảng biểu minh họa thì cần phải giải thích qua.

Phần Kết Thúc:

Cũng rất quan trọng, phần này sẽ có thể nói lại những vấn đề quan trọng nhất, những vấn đề mình quên chưa nói trong khi trình chiếu và câu kết thúc bài trình chiếu, hướng phát triển. Điều này sẽ làm bài trình chiếu được đánh giá tốt hơn.

9.2.2 – Phân Bố Thời Gian:

Nên trình bày báo cáo với tốc độ trung bình 1 slide/1 phút. Bài trình chiếu thực hiện trong thời gian 15 – 20 phút.

Sau khi phân chia thành các phần cơ bản thì điều cần thiết là phải lựa chọn thời gian cho từng nội dung. Thông thường phần đầu nên ngắn gọn để gây cho thính giả cảm giác bản trình chiếu ngắn gọn và tăng mức độ tập trung.

9.2.3 – Sử Dụng Đồ Họa Kết Hợp Với Văn Bản:

Sau khi hoàn tất các nội dung, bạn nên xem xét đưa vào các slide một số hình ảnh minh họa trực quan nhằm tạo ấn tượng mạnh đối với khán giả. Ngoài hình ảnh, bạn nên tận dụng tính tương phản của các màu sắc chữ, màu nền trong các slide nhằm làm nổi bật các nội dung quan trọng. WordArt cũng rất tốt trong việc làm hình ảnh hóa các đoạn văn bản ngắn nhằm mục đích nhấn mạnh

Thêm các hiệu ứng đa phương tiện vào slide thông thường làm tăng hiệu quả và sự thích thú của khán giả đối với bản trình chiếu. Bạn có thể sử dụng các đoạn phim, flash, âm thanh, nhạc, các hiệu ứng cho đồ thịvăn bảnhiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide, hiệu ứng đổi màu,… cho bản trình chiếu của mình. Bạn không nên áp dụng một kiểu hiệu ứng cho tất cả các slide hoặc giữa các slide vì điều đó rất dễ gây nhàm chán cho khán giả, thay vào đó hãy áp dụng linh hoạt nhiều loại hiệu ứng cho bài trình diễn của mình.

9.2.4 – Tạo Hiệu Ứng Thị Giác:

Chọn màu cho chữ cũng là một nghệ thuật. Màu đỏ và màu cam là màu “high-energy” nhưng rất khó tập trung. Màu xanh lá cây, xanh nước biển, và nâu là những màu “ngọt dịu”, nhưng khó gây chú ý. Màu đỏ và xanh lá cây có thể khó thấy đối với những người với hội chứng mù màu.

Cách chọn màu còn tùy vào bối cảnh và môi trường. Cũng cần phân biệt màu chữ (text color) và màu nền (background color). Màu của 2 đối tượng này nên được chọn sao cho tương phản với nhau. Các cách kết hợp màu phổ biến là:

Màu nền Màu trắng Màu đen Màu vàng Màu xanh
Màu chữ Màu đen

Màu đỏ

Màu xanh

Màu trắng

Màu đỏ

Màu vàng

Màu đen Màu trắng

Tóm lại, kinh nghiệm cho thấy:

– Nếu hội trường nhỏ hay giảng dạy (lecture): chọn chữ màu tối trên nền sáng. Ví dụ như chữ màu đen hay màu xanh đậm và nền trắng;

– Nếu hội trường rộng lớn: chọn chữ sáng trên nền tối, như chữ màu trắng/ vàng trên nền xanh đậm.

Tránh slide với chữ màu xanh lá cây và màu nền đỏ (hay chữ màu đỏ trên nền màu xanh lá cây), vì rất nhiều người bị mù màu với sự kết hợp này. Nói chung tránh chọn màu nền đỏ vì đây là loại màu “high energy” dễ làm cho mắt bị mệt và khó theo dõi. Ngoài ra trong một slide cũng không nên có quá 4 màu và màu sắc trong tất cả các slide nên được thống nhất theo chủ đề chính.

9.2.5 – Sử Dụng Định Dạng Văn Bản Và Các Hiệu Ứng:

Sử dụng font chữ không chân (ví dụ: Arial … ), tránh dùng font chữ lạ. Tránh dùng nhiều quá font chữ trong 1 báo cáo. Tiêu đề nên để ≥ 36 point. Đầu mục lớn nên để ≥ 32 point. Các mục còn lại nên để cỡ 24 point. Không nên dùng tất cả chữ hoa.

Một chủ đề được trình bày trên một slide.Tiêu đề mỗi slide cần được nổi bật.Mỗi slide không nên trình bày nhiều chữ ( chỉ khoảng 3 – 5 dòng ).

Bạn không nên lạm dụng hiệu ứng đồ họa, hoạt hình; chỉ sử dụng nếu thật cần thiết để nhấn mạnh chi tiết không thể biểu đạt bằng màu sắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây