Bộ giải mã GandCrab 5.2 chính thức được phát hành, kết thúc cơn ác mộng tồi tệ mang tên GandCrab Ransomeware

0
62

Đội ngũ bảo mật Bitdefender mới đây đã tích cực phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới, phát hành thành công một bộ giải mã phiên bản mới nhất cho mã độc tống tiền GandCrab vốn đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới trong suốt hơn 1 năm qua. Với phiên bản GandCrab 5.2, các nạn nhân của mã độc này có thể dễ dàng giải mã những tệp tin đã bị mã hóa bởi các phiên bản 1, 4 và 5 đến 5.2.

Trong các thông báo chính thức được đưa ra bởi cả Bitdefender và Europol, một bộ giải mã cho GandCrab Ransomware đã được phát hành nhằm cung cấp cho nạn nhân của mã độc tống tiền này một công cụ giải mã đặc hiệu cho các tệp bị mã hóa bởi những phiên bản mới nhất của GandCrab.

Thông báo đòi tiền chuộc của GandCrab 

Các tổ chức tham gia xây dựng và phát hành bộ giải mã GandCrab 5.2 bao gồm:

“Công cụ này được phát hành với sự hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật đến từ Áo (Bundeskriminalambt – BMI), Bỉ (Federal Computer Crime Unit – FCCU), Bulgaria (Bulgarian Cybercrime Unit – BCU), Pháp (Police Judiciaire de Paris – Befti), Đức (LKA Baden – Wurttemberg), ), Hà Lan (Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao – HTCU), Romania (DIICOT), Vương quốc Anh (NCA và Metropolitan Police), Hoa Kỳ (Cục Điều tra Liên bang – FBI) và Europol, cùng với đối tác tư nhân: Đội ngũ bảo mật quốc tế Bitdefender”.

Tương tự như các bản phát hành trước đây của bộ giải mã GandCrab Ransomware do Bitdefender xây dựng, công cụ này không được cung cấp tự bởi có sự xuất hiện của lỗ hổng trong thuật toán mã hóa. Thay vào đó, đội ngũ bảo mật này sẽ phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật từ nhiều quốc gia nhằm lấy quyền truy cập vào các máy chủ chỉ huy và kiểm soát (C2 Server) của GandCrab để tải xuống các khóa giải mã (decryption key) cần thiết, từ đó sử dụng chúng để giải mã các tệp của nạn nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây